Một số giải pháp đối với thị trường BĐS thứ cấp – Phần 4

Chống đầu cơ, tích trữ nhà – đất bằng chính sách thuế. Tình trạng lợi dụng quen biết, chức quyền để mua nhà ngay từ khi dự án còn trên giấy, sau đó mua đi bán lại cũng trên giấy với khoản chênh lệch lên đến con số trăm triệu đang làm cho thị trường nhà đất trở nên phức tạp, người có nhiều tiền lại càng có cơ hội thu lợi trong khi phần lớn nhân dân lao động, cán bộ, công chức có nhu cầu thực sự nhưng ít tiền khó mà có điều kiện để cải thiện chỗ ở dù phải lao động cật lực. Vì vậy, cần phải có sự can thiệp, điều tiết kịp thời của Nhà nước trong lĩnh vực này:

nhà chung cư

Phải công khai quỹ nhà chung cư. Nhà nước cần ban hành một quy chế công khai về giá trị xây dựng, giá bán, tiêu chuẩn được mua và đặc biệt danh sách các vị khách mua được giá gốc, kèm theo nơi công tác của họ.

Dùng chính sách thuế làm công cụ chống đầu cơ nhà đất. Hiện nay, luật không cấm một người có nhiều nhà nhưng Nhà nước nên dùng thuế để điều tiết. Chẳng hạn, Nhà nước sẽ ấn định tiêu chuẩn diện tích đất của từng cá nhân (ví dụ 100m2). Nếu sử dụng một bất động sản có diện tích vượt quá tiêu chuẩn cho phép thì phải chịu thuế luỹ tiến, càng có nhiều đất càng chịu thuế cao giống như đánh thuế thu nhập. Hay người có 3 – 4 nhà cho thuê đều phải nộp thuế chứ không để lộn xộn như hiện nay. Áp thuế như vậy sẽ giúp cơ quan Nhà nước vừa quản lý được định mức nhà ở vừa tăng thu ngân sách.

Dự thảo Luật Nhà ở có quy định không hạn chế số lượng nhà được mua đối với Việt kiều. Tuy nhiên, người Việt Nam ở nước ngoài nếu muốn mua nhà trong nước phải có điều kiện. Tránh tình trạng có một số người đứng tên họ hàng mua nhà đất ở vị trí tốt, sau đó kinh doanh trong khi vẫn chưa về nước. Tình trạng đó cần hạn chế.

❄ Xem thêm thông tin thị trường mua bán nhà đất <<<< Click Ngay

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Visit Us On LinkedinVisit Us On Instagram