Khi nào nên thay phụ tùng mới cho xe máy

Thay thế phụ tùng mới cho xe máy là cần thiết vì nó đảm bảo động cơ hoạt động mượt mà và bền theo thời gian.

Tại Việt Nam, xe máy là phương tiện di chuyển thiết yếu của hầu hết mọi người nên việc sửa chữa bảo dưỡng xe máy định kỳ là vô cùng cần thiết để bảo vệ “sức khỏe cho xe.

Nhưng không phải ai cũng hiểu và xem trọng việc bảo dưỡng xe máy, chính vì lý do đấy xe của bạn sau một thời gian vận hành thường xuất hiện những tình trạng hư hỏng về máy móc, phát ra những tiếng kêu lớn, hao xăng hoặc bị ì máy,…và khi này bạn cần đem đi sửa chữa, thay thế phụ tùng các loại cho xe máy để xe hoạt động lại tốt hơn.

thay mới phụ tùng cho xe máy bền

1. Lý do nên thay mới phụ tùng

Tâm lý chung của mọi người khi xe máy gặp vấn đề, là đưa xe đến những tiệm sửa xe nhỏ bên ngoài thay cho việc đến các hãng để bảo dưỡng. Hầu hết mọi người đều không biết, phụ tùng “xế” yêu của mình bị gì, khi nào nên thay phụ tùng cho nó, và thường xuyên gặp phải những trường hợp phán “bệnh” xe máy của các thợ sửa xe.

Đôi khi phụ tùng xe vẫn còn có thể sử dụng được, nhưng với lời ăn tiếng nói lanh lợi, thuyết phục người sử dụng rằng nếu không thay thì sau này xe sẽ bị thế nọ thế kia… nên người dùng có thể dễ dàng bị “móc túi” một số tiền không đáng nếu

Để xe máy luôn vận hành tốt bạn cần thay mới một số chi tiết hoặc đưa xe đi kiểm tra định kì tại các head hoặc hãng xe để được tư vấn và thay mới linh kiện uy tín, tránh các trường hợp bị chặt chém về giá, hù dọa hay bị các thợ sửa gây hại cho các tính năng vốn có do nhà sản xuất quy định.

2. Khi nào nên thay mới?

Săm – lốp

Với săm xe máy, người dùng không nên vá nhiều, nếu phải vá từ 3-4 lỗ vá trở lên thì ta nên thay mới, vì chi phí vá săm nhiều như vậy cũng gần bằng việc thay săm mới, và quan trọng nhất là việc dùng săm vá nhiều lần sẽ không đảm bảo được an toàn, đặc biệt khi di chuyển đường dài và với tốc độ cao.

Người dùng nên mua phụ tùng săm xe máy chính hãng Yamaha, nên lựa chọn lốp xe tiêu chuẩn (với kích thước phù hợp loại xe) tại các đại lý phân phối để đem lại hiệu quả tốt nhất.

Theo thường lệ, sau mỗi 40.000 km, người dùng nên thay mới lốp để đảm bảo an toàn cho chính mình và cho mọi người tham gia giao thông cũng như xế yêu của bạn.

Bố thắng (má thắng)

Theo một thời gian, má phanh cũng sẽ bị ăn mòn dần, và để đảm bảo phanh vẫn tốt thì người dùng cần đi siết phanh chặt hơn. Tuy nhiên, khi bố thắng quá mòn thì người dùng cần phải thay bố thắng mới.

Thông thường, người dùng nên thay mới bố thắng sau khi đi được quãng đường khoảng 25.000 – 30.000 km.

Ắc quy

Thường chúng ta chỉ thay ắc quy khi loại phụ tùng này hỏng hẳn, có thể thấy rõ bằng biểu hiện “bỗng dưng” không đề được xe, còi xe bị yếu đi hoặc mất hẳn, đèn ở mặt đồng hồ xe và đèn xi bị nhan mờ…

Nhông – xích – đĩa

Sau một thời gian, xích xe máy cũng sẽ bị rão dần, còn nhông, đĩa sẽ bị mòn.

Những xe máy trong tình trạng rão xích thì người dùng sẽ nghe thấy tiếng động va chạm nghe rất khó chịu mỗi khi tăng tay ga hay di chuyển, lý do là xích chạm vào hộp chứa.

Mặc dù không bị “hỏng” ngay xong việc dùng xích rão là rất nguy hiểm, có khả năng tuột giữa đường hoặc khi đi với tốc độ cao, xích rão có thể gây tai nạn cho người lái.

Thông thường, thời điểm nên thay mới đồng bộ nhông – xích – đĩa là khi người dùng đi quãng đường được 15.000 – 20.000 km (đối với loại phụ tùng này, ta nên thay cả bộ, không nên thay riêng lẻ từng thứ).

Gương – còi xe máy

Việc đi xe máy có đủ 2 gương chiếu hậu là rất cần thiết để đảm bảo an toàn, giúp người dùng quan sát được đầy đủ 2 bên đường phía sau xe.

Trong trường hợp gương bị vỡ, gãy thì người dùng nên mua gương chính hãng Yamaha vì loại gương này được thiết kế an toàn, đảm bảo.

Tương tự, còi xe cũng đóng vai trò rất quan trọng khi xe lưu thông. Nếu còi xe bị hỏng, người dùng không nên chủ quan bỏ qua, mà cần thay thế bằng các phụ tùng chính hãng xe máy để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Để đảm bảo cho xe máy vận hành tốt và luôn “bốc” như thuở ban đầu hãy mang ‘xế’ yêu đến kiểm tra tại hãng Yamaha. Để được tư vấn và tham khảo giá phụ tùng tốt nhất nhé!

Visit Us On LinkedinVisit Us On Instagram