Hướng dẫn sử dụng nhớt thích hợp cho xe máy

Nhiều người chỉ biết rằng nhớt xe máy rất quan trọng, tuy nhiên lại không rõ công dụng cụ thể của chúng là gì?

Bạn có biết nhớt cho xe máy dùng để làm gì không?

Dầu nhớt dành cho xe máy là một trong những thứ không thể thiếu để giúp xe hoạt động bình thường. Không chỉ có việc thay nhớt vào đúng thời gian quy định mới quan trọng, mà việc để xe máy chạy êm, máy móc được bảo quản tốt hơn, lựa chọn nhớt dùng cho xe máy thích hợp với từng loại xe cũng không thể bỏ. Vậy bạn đã biết cách lựa chọn hay chưa? Nếu chưa, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Làm mát động cơ xe máy

Như ta đã biết, xe máy di chuyển được là nhờ vào động cơ đốt trong và động cơ này khi hoạt động sẽ tỏa ra một lượng nhiệt rất lớn. Vì vậy, nếu không có nhớt làm mát sẽ rất dễ đến hiện tượng quá nóng gây cháy nổ động cơ, hư hỏng xe máy.

Làm sạch động cơ

Bên cạnh công dụng làm mát, nhớt dành cho xe máy còn có công dụng làm sạch, cuốn trôi những muội bẩn mà trong quá trình động cơ hoạt động cơ tạo ra.

Tác dụng bôi trơn

Nếu như bạn am hiểu về động cơ đốt trong, bạn sẽ biết động cơ hoạt động được đa phần nhờ vào sự chuyển động của piston kết hợp với những thiết bị khác như trục cam, xu – pap,… Khi những thiết bị hoạt động, ma sát với nhau, thì dầu nhớt được máy bơm chuyển đến các điểm ma sát để bôi trơn, tránh cho động cơ bị kẹt.

Tác dụng làm kín

Có tác dụng làm kín khe hở giữa piston và thành xi-lanh, làm áp suất khi động cơ hoạt động không bị thoát ra ngoài.

Chống gỉ sét động cơ

Nhờ một lớp dầu nhớt bọc bên ngoài các thiết bị, sẽ tránh được hiện tượng oxy hóa làm động cơ bị gỉ sét theo thời gian.

Cách chọn nhớt dành cho xe máy phù hợp

Qua những công dụng ở trên, ta đã thấy được nhớt có một vai trò nhất định đối với động cơ xe. Và để động cơ phát huy hết công lực, cần một loại nhớt thật sự phù hợp cho xe máy. Và sau đây là vài cách giúp bạn lựa chọn.

Trên thị trường nhớt xe hiện nay gồm có 3 loại chính phân theo giá tiền, đó là giá cao nhất (còn gọi là nhớt tổng hợp – Synthetic Oil), giá trung bình (còn gọi là bán tổng hợp – Semi-Synthetic Oil) và giá rẻ nhất (gốc khoáng – mineral lubricants). Tùy vào dòng xe mà bạn sở hữu để lựa chọn một loại nhớt phù hợp.

Nếu như bạn sử dụng các dòng xe của hãng xe Yamaha, thì loại dầu nhớt bền cho xe máy, phù hợp nhất với xe chính là loại nhớt Yamalube. Đây là loại nhớt chính hãng Yamaha nên người sử dụng có thể yên tâm rằng sự phù hợp lên đến 100%. Nhớt dành cho xe máy của Yamaha là một loại nhớt cao cấp (Yamalube Full Synthetic, đáp ứng được những yêu cầu về để động cơ xe chạy êm, bền bỉ và nhạy xe. Không chỉ dành riêng cho xe Yamaha, mà nhớt Yamalube còn dùng được cho rất nhiều các loại xe máy đời mời khác, an toàn và chất lượng.

nhớt xe máy

Trên đây là những thông tin hướng dẫn mọi người lựa chọn được loại nhớt phù hợp nhất cho xe máy của mình. Bên cạnh đó, kết hợp với việc thay nhớt vào đúng thời gian quy định sẽ giúp xe máy của bạn gia tăng tuổi thọ cũng như chất lượng di chuyển trên mỗi hành trình.

Visit Us On LinkedinVisit Us On Instagram