Đi bao nhiêu km thì nên thay dầu xe máy?

Với lần đầu thì 1500-2000km là bạn nên thay dầu cho xe máy. Với những lần kế tiếp 4000km hãy thay

Đâu là thời điểm thích hợp để thay dầu cho xe máy của bạn? Không quá khó để nhận ra tuy vậy nếu không để ý thì độ tuổi của chiếc xe sẽ bị giảm đi đáng kể.

thay dầu xe máy

Dầu nhớt xe máy là gì và tại sao lại cần phải thay dầu cho xe máy

Dầu nhớt xe máy ra đời nhằm mục đích giúp bôi trơn, dọn sạch những bụi kim loại của các chi tiết máy bên trong động cơ của xe . Chưa kể dầu nhớt còn có tác dụng làm tăng hiệu suất động cơ xe do đảm bảo độ kín của pittông, xy-lanh, séc măng, hạn chế nóng máy và giảm sự dãn nở của các loại linh kiện.

Khi xe khởi động, động cơ xe sẽ bị nóng lên lúc này dầu nhớt đương nhiên sẽ phát huy tác dụng làm mát động cơ. Theo thời gian khi độ nhớt của dầu trong xe giảm dần và tới điểm giới hạn thì sẽ không còn mang lại những tác dụng kể trên. Nếu xe máy của bạn không được thay dầu kịp thời, các chi tiết trong động cơ sẽ nhanh chóng bị bào mòn, hiệu suất động cơ kém đi và dẫn tới hư hỏng nhiều bộ phận khác trên xe. Chưa kể nguy cơ cháy nổ là rất cao vì xe hết nhớt thì không có cái để làm mát máy

Vậy thì khi nào cần thay dầu cho xe máy. Nên chọn loại nhớt nào? Có cần lưu tâm đến giá nhớt xe máy hay không?

Lẽ thường chỉ riêng dầu nhớt dành cho xe số và xe ga đã khác nhau rồi. Và dầu nhớt xe máy với xe hơi lại càng khác nhau nữa. Tuy vậy trong khuôn khổ bài viết, chỉ đề cập đến dầu nhớt xe máy.

Mỗi loại dầu nhớt của động cơ có tính chất khác nhau, thể hiện bởi các thông số có thể kể đến như 20W50, 15W30, 10W40… số càng lớn thì nhớt càng đặc, và người ta gọi đó là độ nhớt. Khái niệm độ nhớt khá quan trọng, nếu bạn cần tìm hiểu thì chúng tôi xin sơ lược như sau. Nhớt loãng có chỉ số nhỏ giúp xe chạy bốc hơn nhưng tiếng máy kêu lại to hơn. Nhớt đặc giúp xe máy của bạn chạy êm hơn nhưng máy lỳ hơn.

Khi nào cần thay dầu cho xe máy hợp lý

Thời gian thay dầu nhớt xe máy phụ thuộc vào nhiều yếu tố và đặc điểm cũng như hành trình của xe. Ở nước ta, điều kiện đường xá kém chất lượng, người dùng nên thay dầu nhớt xe máy định kỳ sớm hơn thời điểm sách hướng bảo dưỡng của từng loại xe khuyên nhủ. Các chuyên gia của hãng Yamaha khuyến cáo người dùng nên thay dầu xe máy sau khi chạy khoảng 1.500 – 2.000 km. Tuy vậy với những chuyến xe thường đi với hành trình 1000km/tháng thì bạn cần thay dầu sớm hơn so với dự kiến.

Trên đây là kinh nghiệm của người đi trước về vấn đề thay dầu cho xe máy. Bên cạnh vấn đề thay nhớt chính hãng, bạn cũng cần quan tâm tới các mức giá có liên quan. Giá nhớt xe máy không tuân theo quy luật giá cao thì chất lượng cao, bạn nên thông thái lựa chọn được loại nhớt thích hợp cho xe của mình!

Visit Us On LinkedinVisit Us On Instagram