Để con có giấc ngủ ngon và an toàn

Giấc ngủ là thời gian não bộ của trẻ nghỉ ngơi để dần hoàn thiện các chức năng do đó mà ta thường thấy các bé ngủ nhiều hơn là tỉnh giấc. Khi mới chào đời, thân nhiệt của trẻ chưa thích ứng nhanh với nhiệt độ của môi trường nên cần bảo vệ ấm áp. Để trẻ có giấc ngủ ngon trong chiếc nôi dành cho bé vào đêm khuya khi khí trời trở lạnh thì cần đảm bảo trang phục của trẻ thoải mái, không quá nóng mà cũng không quá lạnh. Vì vậy mà khi mặc quần áo ngủ cho em bé thì cần lưu ý những điều cơ bản sau.

nôi dành cho bé

Lựa chọn quần áo phù hợp

Quần áo ngủ có thể giữ ấm cho bé mà không cần phải phủ thêm chăn. Đôi khi em bé của bạn cựa quậy trên chiếc nôi dành cho bé khiến chăn rơi ra bên ngoài làm cho khí lạnh tràn vào, ảnh hưởng đến cơ thể nên cách tốt nhất là hãy mặc quần áo ngủ ấm áp cho bé.

Trẻ có thể thấy nóng khi đội mũ trong khi ngủ vì trên thực tế nhiệt độ thoát ra nhiều nhất ở phần đầu nên hãy lưu ý giữ cho phần đầu của trẻ ở nhiệt độ thích hợp. Nếu nhiệt độ nóng thì không cần thiết phải trùm đầu, còn nhiệt độ thấp thì hãy trang bị cho trẻ. Bao tay

Nhiệt độ của bé

Khi chạm vào bàn tay hay bàn chân của bé, bạn sẽ có cảm giác mát lạnh nhưng đây không phải là cách tốt nhất để phán đoán thân nhiệt của trẻ. Nên kiểm tra phần bụng và phần lưng của trẻ.

Nhiệt độ phòng

Nếu căn phòng ngủ là quá nóng nên giảm bớt lớp áo cho bé, mặc quần áo thoáng mát cho con. Có nhiều trường hợp trẻ bị đột tử từ nguyên nhân bị ngộp do quần áo nóng. Vì vậy chỉ nên giữ cho em bé thoải mái ấm áp, không quá nóng, chảy mồ hôi mà cũng không quá lạnh.

Quấn

Một số bé thường ngủ ngon hơn khi được quấn chăn do tư thế này đem lại cảm giác an toàn như khi chúng còn trong bụng mẹ. Nếu muốn quấn chăn cho em bé thì nên sử dụng loại bông nhẹ và quấn thật chắc chắn, không quấn phần đầu tới tay hay cằm vì có thể khiến cản trở quá trình hô hấp của bé khiến bé thấy nóng.

Ngoài ra cũng nên chú ý để hở phần chân cho bé duỗi thẳng, không quấn chặt quanh ngực cũng như phần hông. Để an toàn thì nên tìm hiểu cách quấn đúng cho bé nhằm giảm nguy cơ trẻ đột tử trong khi ngủ.

Túi ngủ

Một cách khác cũng giúp trẻ an toàn hơn trong giấc ngủ là túi ngủ. Một túi ngủ phù hợp có kích thước vừa vặn giữ cho đầu và mặt của em bé không tiếp xúc với các vẩn cản trở hô hấp, nó cũng giúp cho em bé không lăn ra ngoài khu vực nằm của mình. Để giữ thêm ấm áp cho con khi trời trở lạnh thì có thể mặc thêm lớp quần áo ngủ. Luôn đảm bảo em bé không thể trượt vào trong túi hoặc bị bao phủ toàn toàn bởi túi ngủ khi đặt bé nằm trên nôi cho bé.

Giữ ấm áp và thoải mái cho con trước những thay đổi của nhiệt độ môi trường là vô cùng quan trọng để bảo vệ sức khỏe của con. Giấc ngủ có vai trò quan trọng giúp con phát triển toàn diện nên cha mẹ cần để ý nhiều hơn. Bên cạnh chuẩn bị chỗ ngủ ấm áp với nôi dành cho bé thì cũng cần đặc biệt quan tâm đến quần áo ngủ cho con. Chọn chất liệu sao cho thoải mái, tránh tổn thương đến làn da của con, tránh gây bí bách trong những ngày trời nóng. Những lưu ý nhỏ đó sẽ tạo cho con giấc ngủ sâu và ngon hơn.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Visit Us On LinkedinVisit Us On Instagram